Miễn thuế cho bất động sản Úc có giá dưới 600.000 USD

Miễn thuế cho bất động sản Úc có giá dưới 600.000 USD
Rate this post

Nhằm cải cách thị trường bất động sản Úc, Daniel Andrew – Nghị sĩ Đảng Lao động kiêm Thủ hiến bang Victoria (Úc) đã quyết định hủy bỏ thuế trước bạ với trường hợp mua nhà lần đầu có giá trị dưới 600.000 USD. Động thái này đã khiến cho hàng ngàn người dân ở bang Victoria bắt đầu suy tính đến chuyện mua nhà.
Nhằm cải cách thị trường bất động sản Úc, Daniel Andrew – Nghị sĩ Đảng Lao động kiêm Thủ hiến bang Victoria (Úc) đã quyết định hủy bỏ thuế trước bạ với trường hợp mua nhà lần đầu có giá trị dưới 600.000 USD. Động thái này đã khiến cho hàng ngàn người dân ở bang Victoria bắt đầu suy tính đến chuyện mua nhà.
1.Ưu đãi cho người mua nhà lần đầu

Ngoài ra, việc mua bất động sản Úc có giá từ 600.000 USD đến 750.000 USD cũng sẽ được ưu đãi thuế, mức ưu đãi bao nhiêu tùy theo quy định của từng tỉnh bang. Việc miễn và giảm thuế được áp dụng cho tất cả bất động sản cũ và mới. Biện pháp này được dự đoán sẽ giúp cho 25.000 người dân ở Victoria có cơ hội sở hữu nhà.

Nằm trong kế hoạch tái cân bằng thị trường bất động sản Úc của Daniel Andrew, biện pháp tiếp theo sẽ hướng vào những đối tượng hiện đang sở hữu bất động sản. Cụ thể, trường hợp mua bất động sản thuộc diện “off the plan” cho mục đích đầu cơ, người mua sẽ không được hưởng các ưu đãi về thuế trước bạ.“Off the plan” là hình thức mua bán khi bất động sản chưa thành hình. Người mua xem bản thiết kế, bản quy hoạch đô thị, sau đó đăng ký hợp đồng và đặt cọc. Người bán sẽ giao nhà sau 2-3 năm và người mua có thời hạn khoảng 24 ngày để trả nốt số tiền còn lại. Hình thức này thường được áp dụng trong việc mua bán các dự án chung cư.

Ưu đãi thuế đối với diện “off the plan” sẽ chỉ áp dụng cho đối tượng có chứng minh mục đích mua nhà để ở hoặc cho những người mua bất động sản lần đầu. Những người mua thuộc diện này sẽ chỉ phải trả thuế dựa trên giá trị đất khi chưa xây dựng. Động thái này sẽ giúp tiết kiệm được một lượng lớn tiền so với việc mua nhà đang trong quá trình xây dựng hoặc đang có sẵn. Cần lưu ý rằng, thuế trước bạ khi mua bất động sản Úc sẽ bao gồm giá trị đất và giá trị công trình.

Những thay đổi này sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2017.

2.Áp thuế với bất động sản vắng mặt.

Thị trường bất động sản Úc đang diễn ra tình trạng nhà đầu tư thu gom lớn một lượng bất động sản, sau đó để trống, chờ thời cơ hoặc thúc đẩy giá bán tăng lên và “lướt sóng” kiếm lợi. Hành động này khiến nguồn cung thiếu hụt, gây khó khăn cho những người có nhu cầu mua nhà thật sự.

Do đó, thuế bất động sản nhắm vào các chủ đất vắng mặt sẽ giúp quy hoạch lại lượng bất động sản để trống đang nằm rải rác trong nội đô và ngoại thành Melbourne. Thay đổi này nhằm kích thích những người sở hữu bất động sản nhưng lại không khai thác, tham gia thị trường mua bán hoặc cho thuê.

Thuế bất động sản vắng mặt sẽ được thu ở mức 1%, nhân với giá trị gia tăng của bất động sản chịu thuế. Ví dụ, nếu bất động sản có giá trị 500.000 USD, số tiền phải trả là 5000 USD. Thuế được áp dụng cho các bất động sản để trống trên 6 tháng và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Sẽ có một số trường hợp được miễn thuế vì thực tế cho thấy, có khá nhiều lý do hợp lý cho việc để trống bất động sản. Ví dụ, bất động sản đó là nhà ở du lịch, chủ nhà có nơi cư trú chính ở địa điểm khác, chủ đất đã qua đời hoặc bất động sản được sở hữu bởi người dân bang Victoria nhưng họ đang ở nước ngoài.

Dù có tác động khá lớn đến giới đầu tư bất động sản Úc nhưng những thay đổi này là một phần trong kế hoạch của Đảng Lao động, nhằm giúp tất cả người dân Victoria có thể tham gia vào thị trường nhà đất. Những nhà đầu tư mong muốn kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản Úc cần chuẩn bị tâm thế, tìm kiếm luật sư hoặc các đơn vị nhà đất uy tín để tư vấn kỹ càng trước khi tiến hành đầu tư.

Những phát biểu ấn tượng của Thủ hiến bang Victoria – Daniel Micheal Andrew về vấn đề bất động sản đang diễn ra tại bang này:

“Trong quá khứ, bạn chỉ cần làm việc chăm chỉ và tiết kiệm đủ, bạn có thể mua một căn nhà cho chính mình. Nhưng nay, mọi thứ ngày càng trở nên khó khăn hơn”.

“Những thay đổi này sẽ giúp hàng ngàn người dân ở bang Victoria có thể biến giấc mơ về một nước Úc tuyệt vời thành hiện thực”.

“Với một hệ thống tiêu cực và sự tăng vốn sau mỗi lần chuyển nhượng đã khiến chi phí mua nhà tăng lên, gây khó khăn rất lớn với những người mua nhà lần đầu. Biện pháp thay đổi chính sách về thuế sẽ giúp thị trường mua bán bất động sản trở nên cân bằng hơn”.

Những phát biểu ấn tượng của Tim Pallas – Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria về các chính sách thay đổi thuế bất động sản:

“Chúng tôi đang khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với những những người đã phải tiết kiệm trong một khoản thời gian dài để mua nhà”.

“Những sáng kiến này là những bước tiến quan trọng, đảm bảo cho các gia đình hôm nay và thế hệ mai sau của họ được sở hữu mái ấm của riêng mình”.

www.premier.vic.gov.au | Mạnh Hùng (Tổng hợp)

About the author: Bất động sản Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published.