Du Học Úc : Nước Úc có 6 đại học có tên trong top 100 trường hàng đầu thế giới

Du Học Úc : Nước Úc có 6 đại học có tên trong top 100 trường hàng đầu thế giới
Rate this post

Úc có 6 trường trong danh sách 100 đại học tốt nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng uy tín của Times Higher Education vừa công bố. Những trường nào?

Đại học Melbourne đã tăng tám hạng, đồng vị trí thứ 33 trên thế giới với Georgia Institute of Technology của Mỹ, và trở thành trường đại học ở Úc có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng Times Higher Education 2016-2017 vừa công bố.

Đại học Quốc gia Úc (hạng 47), Đại học Queensland và Đại học Sydney (đồng xếp vị trí 60), Đại học Monash (74) và Đại học New South Wales (78), tất cả đều lên hạng so với kết quả năm 2015.

Bên cạnh sáu trường đại học của Úc lọt vào danh sách 100 trường hàng đầu, Đại học Western Australia (125) và Đại học Adelaide (142) lọt vào danh sách 200.

Đại học Newcastle, và Đại học Kỹ thuật Queensland trong nhóm trường hạng 201 đến 250.

Các trường Úc trong nhóm 251 đến 300 có Đại học Charles Darwin, Đại học Deakin, Đại học Griffith, Đại học James Cook, Đại học Macquarie, Đại học South Australia, Đại học Kỹ thuật Sydney, và Đại học Wollongong.

University of Oxford knocked five-time champion California Institute of Technology into second place in the Times Higher Education World University 2016

Đại học Oxford đứng đầu danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới, tạo ra kỷ lục đại học Anh đầu tiên giữ vị trí quán quân của Times Higher Education World University Rankings trong 12 năm qua.

Tiếp theo trong danh sách 2016-2017 là California Institute of Technology, Đại học Stanford, Đại học Cambridge và Massachusetts Institute of Technology.

Bảng xếp hạng hàng năm của Times Higher Education gồm 980 trường đại học hàng đầu trên thế giới, đánh giá họ qua các tiêu chí như giảng dạy, triển vọng quốc tế, nghiên cứu, trích dẫn, và thu nhập trong ngành kỹ nghệ giáo dục.

“Các trường đại học dẫn đầu của Úc thực hiện những công trình nghiên cức có sức ảnh hưởng rất lớn và thành công ở cả hai khía cạnh là thu hút nhân tài hàng đầu quốc tế và cộng tác với các học giả từ khắp nơi trên thế giới.”

Xét trên quy mô quốc gia, Hoa Kỳ là cường quốc khi nói đến giáo dục với kết quả 63 học viện và đại học trong nhóm 200 hạng đầu.

Vương Quốc Anh về nhì với 32 trường, Đức về ba với 22, Hòa Lan về tư với 13 trường, Canada và Úc cùng về năm, mỗi nước có 8 trường trong danh sách 200 đại học hàng đầu.

Năm nước dẫn đầu đã chiếm gần 75 phần trăm trong nhóm 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

“Nhìn chung, các trường đại học dẫn đầu của Úc thực hiện những công trình nghiên cức có sức ảnh hưởng rất lớn và thành công ở cả hai khía cạnh là thu hút nhân tài hàng đầu quốc tế và cộng tác với các học giả từ khắp nơi trên thế giới,” biên tập của Times Higher Education, Phil Baty cho biết.

Ông Baty cũng nhận xét thêm, có vẻ như chương trình ‘Excellence in Research for Australia initiative’, thực hiện từ năm 2010 để đánh giá chất lượng công việc nghiên cứu của các trường đại học, mang đến kết quả.

Trong bảng xếp hạng vừa công bố 2016-2017, cả 24 trường đại học của Úc đều lên hạng hoặc giữ hạng năm trước, và có thêm 4 trường lọt vào danh sách được xếp hạng năm nay.

Năm nay 24 tổ chức tại Úc, hoặc di chuyển lên trong bảng xếp hạng hoặc giữ vị trí của họ và bốn khác đến vào bảng xếp hạng lần đầu tiên.

Châu Á lớn mạnh ‘thực tế và phát triển’
Tuy nhiên, ông Baty cũng cảnh báo Úc cũng cần nhìn đến ‘siêu cường giáo dục bậc đại học’ của các trường đại học châu Á, khi rõ ràng những người bạn láng giềng này có sự vươn mình rõ rệt trong bảng xếp hạng năm 2016.

“Thành công của Úc trên của bảng xếp hạng này sẽ không được bảo đảm trong dài hạn, trong khi nhiều trường đại học hàng đầu châu Á đang vươn lên”, Phil Baty

Đứng đầu của khu vực châu Á năm nay là Đại học Quốc gia Singapore, hạng 24, tiếp đến là Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc hạng 29, lên 13 hạng so với năm 2015. Đây là hai trường Châu Á có thứ hạng cao hơn so với trường xếp hạng cao nhất của Úc là Đại học Melbourne 33.

“Mặc dù quan niệm châu Á là ‘siêu cường bậc giáo dục đại học tiếp theo’ đã trở thành một cái gì đó sáo rỗng trong những năm gần đây, nhưng sự tăng hạng của châu lục này trong bảng xếp hạng là có thật và đang tiếp tục”, ông Baty nói.

“Thành công của Úc trên của bảng xếp hạng này sẽ không được bảo đảm trong dài hạn, trong khi nhiều trường đại học hàng đầu châu Á đang vươn lên để có tên trong những trường đại học hàng đầu thế giới.”

Không có trường Đại học nào của Việt Nam xuất hiện trong danh sách này.

Danh sách các trường đại học Úc trong Top 100
University of Melbourne: 33
Australian National University: 47
University of Queensland: 60
University of Sydney: 60
Monash University: 74
University of New South Wales: 78
Danh sách các trường đại học Úc trong Top 200
University of Western Australia: 125
University of Adelaide: 142
Source: THE rankings 2016

Theo SBS

About the author: Bất động sản Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published.