Nước Úc gửi thông điệp tới Trung Quốc: Hãy tìm mua nhà ở nơi khác!

Nước Úc gửi thông điệp tới Trung Quốc: Hãy tìm mua nhà ở nơi khác!
Rate this post

Giá trị của các vụ đầu tư nước ngoài mới đã được chính quyền chấp thuận đối với bất động sản (BĐS) Úc từ năm 2012 tới năm 2015. Theo đó, lượng đầu tư từ Trung Quốc tăng gấp đôi trong 2 năm liên tiếp.
Mới đây, người mua nhà từ Trung Quốc đã nhận được một thông điệp hết sức rõ ràng từ các ngân hàng Úc đó là: Hãy tìm mua nhà ở nơi khác!

Ngân hàng Citigroup tại Úc vừa đưa ra thông báo sẽ không chấp nhận các khoản vay tại Úc dựa trên các khoản thu nhập bằng đồng nhân dân tệ và 4 đồng tiền của các quốc gia châu Á khác. Trước đó, National Australia Bank, Commonwealth Bank of Australia và ANZ đều đưa ra quy định giới hạn các khoản vay BĐS đối với những cá nhân không cư trú tại địa phương.

Các ngân hàng tại Úc chịu áp lực từ chính quyền trong việc hỗ trợ người dân Úc mua nhà, trong bối cảnh giá nhà tăng lên từng ngày, do nhu cầu lớn từ những người nước ngoài, phần lớn tới từ Trung Quốc. Trong tháng 4/2016, Westpac Banking tuyên bố sẽ ngừng cho vay đối với khách hàng nước ngoài không cư trú chính thức tại Úc.

Thông báo của ngân hàng này cho hay, Westpac muốn hỗ trợ người dân Úc trong việc sở hữu ngôi nhà hoặc đầu tư BĐS tại quê hương mình.

mua nha o uc

bất động sản Úc
Người mua nhà từ Trung Quốc đã nhận được một thông điệp hết sức rõ ràng
từ các ngân hàng Úc đó là: Hãy tìm mua nhà ở nơi khác!
Theo thống kê, giao dịch nhà đất có yếu tố người nước ngoài chiếm 20,9% doanh số bán nhà tại Úc trong năm tài chính kết thúc vào tháng 5/2015, tức tăng 7,9% so với 12 tháng trước đó. Chính nguồn tiền lớn từ bên ngoài đã khiến giá nhà tại Úc tăng chóng mặt, cụ thể, giá nhà tại các thành phố lớn nhất tại đây tăng 50% kể từ cuối năm 2008.

Với cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 7 tới, Thủ tướng Malcolm Turnbull và Đảng Lao động đối lập đều vận động tranh cử bằng thông điệp: Giúp giá nhà trở nên thích hợp hơn với người dân Úc.

James Laurenceson, giáo sư kinh tế học, Phó giám đốc tại Viện Nghiên cứu quan hệ Australia – Trung Quốc, thuộc Đại học Công nghệ Sydney cho biết, cộng đồng hiện rất để tâm tới các khoản đầu tư vào thị trường BĐS Úc từ nước ngoài và các chính trị gia có thể nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nếu chạm vào điểm này.

Không chỉ tại Úc, việc người nước ngoài, phần lớn tới từ Trung Quốc mua nhà tại New Zealand cũng đã đẩy giá BĐS tại đây tăng 34% kể từ tháng 4/2012, theo số liệu của Viện nghiên cứu BĐS New Zealand.

Theo Phil Twyford, nghị sĩ Quốc hội và là người phát ngôn của Đảng Lao động Úc, thị trường BĐS trong tình trạng quá nóng, tạo nên những nguy cơ rất lớn. Các nhà đầu cơ tìm cách đẩy giá BĐS ngay cả ở những vùng ngoại ô và nhu cầu lớn từ những cá nhân nước ngoài là lý do chính dẫn tới hiện tượng giá nhà tăng quá nhanh này.

Trong năm 2015, giới chức Úc đã mạnh tay siết chặt hoạt động tại thị trường BĐS nước này, nhất là với các hoạt động lách luật. Theo quy định thì người nước ngoài chỉ được mua nhà mới xây dựng, nhưng các công ty BĐS vẫn tìm cách để bán những căn nhà cũ. Với việc kiểm tra nghiêm ngặt, giới chức Úc đã buộc những người mua nhà cũ phải bán lại các BĐS này với giá trị hơn 76 triệu AUD (tương đương 55 triệu USD).

Ngoài ra, trong tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Australia đưa ra quy định mới đối với mức phí dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, với thương vụ trị giá 1 triệu AUD, mức phí là 5.000 AUD và phải nộp thêm 10.000 AUD với mỗi 1 triệu AUD đầu tư tăng thêm. Riêng chính quyền bang Victoria sẽ đánh thuế sở hữu BĐS gấp đôi đối với người mua từ nước ngoài trong tháng 7/2016.

Trên toàn nước Úc, tiền phí đối với việc chuẩn bị các giấy tờ hợp lệ để bán nhà cho người nước ngoài sẽ tăng lên 7% theo quy định mới thay vì 3% như trước đây; đồng thời, số phí phải nộp đối với người sở hữu nhà nhưng không thường xuyên cư trú sẽ tăng từ 0,5% lên 1,5%.

Những quy định khắt khe này bước đầu đã có những tác động nhất định. Theo Antony Woodley, người phụ trách bán đấu giá tại Marshal White (Melbourne), mặc dù vẫn có nhiều khách hàng nước ngoài mua nhà, song số lượng người mua nhà trong vài tháng qua đã không còn tăng mạnh như giai đoạn trước.

Được biết, thị trường BĐS Úc có sức hút rất lớn đối với các cá nhân tới từ Trung Quốc. Han Fantong, một kế toán nhập cư từ Trung Quốc vừa mua một căn hộ 3 phòng ngủ tại Melbourn với giá 930.000 AUD tiết lộ, ở đây giá nhà vẫn rẻ hơn và có chất lượng tốt hơn, không khí trong sạch, yên tĩnh, không bị ô nhiễm như ở Bắc Kinh. Với mức giá đó, tôi sẽ chẳng bao giờ có thể mua được 1 căn nhà kiểu Mỹ, có vườn như thế này tại Bắc Kinh.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

About the author: Bất động sản Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published.