Từ Visa 457 đến thường trú nhân Úc: Nên đi theo con đường nào là hợp lý nhất ?

Từ Visa 457 đến thường trú nhân Úc: Nên đi theo con đường nào là hợp lý nhất ?
Rate this post

Bạn đang ở Úc làm việc với visa 457 và đã sắp đến hạn 2 năm để nộp hồ sơ xin PR, và bạn đang bối rối?

Từ visa 457, sẽ có 4 con đường phổ biến để bạn nộp hồ sơ xin tư cách thường trú nhân:

  • Chương trình bảo lãnh của nhà nhân dụng – Employer Nomination Scheme (ENS)
  • Chương trình định cư tay nghề vùng quê – Regional Skilled Migration Scheme (RSMS)
  • Chương trình định cư tay nghề tính điểm
  • Và ở lại trong tư cách bạn đời (vợ chồng, người phối ngẫu) của một thường trú nhân hay một công dân Úc

Cả hai chương trình ENS (visa 186) và RSMS (visa 187) đều có những điểm tương tự như quy trình nộp hồ sơ xin visa 457, nhưng có phần chi tiết hơn.

Điểm khác biệt chính của 2 loại visa này là chỉ những nhà nhân dụng ở các vùng nông thôn của Úc mới có thể bảo lãnh nhân viên với RSMS. Một khu vực được coi là thành thị hay nông thôn, sẽ được quy định trong điều lệ di trú.

Cả ENS và RSMS, người nộp đơn xin thường trú đều cần có sự bảo lãnh của một chủ nhân hay doanh nghiệp.

Nhà nhân dụng này cần cung cấp một số thông tin nhất định về doanh nghiệp và tài chính trong quá trình nộp hồ sơ. Nhà nhân dụng này cũng cần đáp ứng được những tiêu chí chuẩn mực về đào tạo mới có thể đứng ra bảo lãnh. Nghĩa là họ có thể chi 1% tiền lương cho việc đào tạo nhân viên Úc hay chi 2% tiền lương cho Quỹ Đào tạo Kỹ nghệ.

Nếu không đáp ứng được những điều kiện trên, doanh nghiệp sẽ không thể bảo lãnh nhân viên nộp hồ sơ xin thường trú. Đây cũng chính là những điều kiện để bảo lãnh nhân viên làm việc ở Úc với visa 457.

Hai hướng đi phổ biến để nộp hồ sơ xin PR thông qua ENS và RSMS là Trực tiếp và Chuyển tiếp từ visa 457.

Direct Entry Stream, nộp hồ sơ trực tiếp:

Thông qua ENS, người nộp hồ sơ cần qua kiểm tra tay nghề (skills assessment) trong ngành nghề mình chọn và có kinh nghiệm làm nghề ở bất kỳ đâu ít nhất 3 năm. Người nộp hồ sơ cũng cần đáp ứng được đòi hỏi về tiếng Anh, sức khỏe, và phẩm hạnh (character checks).

Thông qua RSMS, người nộp hồ sơ cần bằng cấp liên quan trong ngành nghề họ chọn. Tuy nhiên một số ngành làm thợ (tradespeople) có thể được yêu cầu qua kiểm tra tay nghề trong một số trường hợp.

visa-457

457 Transition Stream, chuyển tiếp từ visa 457:

Người nộp hồ sơ xin thường trú cần làm việc cho nhà nhân dụng đứng ra bảo lãnh họ đủ hai năm ở Úc với visa 457.

Không cần thiết phải qua bước kiểm tra tay nghề và đòi hỏi về tiếng Anh thấp hơn. Tuy nhiên vẫn cần đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và phẩm hạnh.

Cả hai đều cần doanh nghiệp bảo lãnh. Điểm khác biệt mà nhiều người đang ở Úc với visa 457 quan tâm nhất là thời gian 2 năm chờ đợi.

Từ visa 457 đến PR, một lối đi khác không cần nhà nhân dụng bảo lãnh mà nhiều người chọn là Points tested skilled migration (visa 189 và 190), người nộp hồ sơ độc lập, tự mình kiếm đủ điểm để được tư cách thường trú nhân.

Với con đường này, người nộp hồ sơ cần ít nhất 60 điểm để bắt đầu quy trình với Expression of Interest. Bộ Di trú sẽ chọn những ứng cử viên với tay nghề tốt nhất, có tổng số điểm cao nhất, mời họ bước vào vòng nộp hồ sơ tiếp theo để có PR.

Với con đường độc lập này, một trong những cách làm hồ sơ thêm điểm và nổi bật là điểm tiếng Anh phải thật cao hoặc có được State Nomination.

Ở lại Úc trong tư cách bạn đời Partner Migration cũng là một lựa chọn nên cân nhắc nếu người đang ở Úc với visa 457 đang ở trong mối quan hệ tình cảm chân thật với một thường trú nhân hay công dân Úc.

Không nhất thiết phải kết hôn, là mối quan hệ chân thật, bao gồm cả quan hệ đồng tính, sống chung từ 12 tháng trở lên, có thể nộp hồ sơ cho loại visa này.

Thông thường, visa người phối ngẫu sẽ có thời hạn 3 năm, sau 2 năm Bộ Di trú sẽ gửi thư mời nộp hồ sơ cho PR.

— Theo Alouc —

About the author: Bất động sản Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published.