Bài thi quốc tịch Úc

Bài thi quốc tịch Úc
5 (100%) 1 vote

Kể từ khi Luật Quốc tịch Úc ra đời vào năm 1949, đã có hơn 4 triệu người nhập cư trở thành công dân Úc trong suốt thời gian qua. Hiện nay, khoảng 95% dân số Úc đã có quốc tịch và khoảng 900.000 thường trú nhân có cơ hội trở thành công dân nước này. Có rất nhiều cách để trở thành công dân Úc, chẳng hạn như sinh ra ở Úc, có cha mẹ là người Úc, kết hôn với công dân Úc hoặc nhập cư vào quốc gia trên.

Đối với thường trú nhân, sau khi cư trú hợp pháp tại Úc từ 4 năm trở lên, bạn có thể xin quyền công dân bất cứ lúc nào. Tính tới thời điểm nộp đơn xin quốc tịch, người đứng đơn không được vắng mặt khỏi Úc 12 tháng liên tục trong suốt 4 năm. Đặc biệt, trong 12 tháng gần nhất trước ngày nộp đơn, thường trú nhân không được vắng mặt ở Úc quá 3 tháng.

Ngoài ra, một điều quan trọng không kém là bạn phải chứng minh được mình có phẩm chất tốt và vượt qua được bài thi quốc tịch. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì bài thi này khá đơn giản, chỉ chú trọng vào những cam kết mà công dân mới phải thực hiện, những kiến thức về chính phủ, luật dân chủ của Úc cũng như trách nhiệm và quyền lợi của công dân.

Bài thi quốc tịch gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian 45 phút. Để vượt qua kỳ thi này, bạn cần trả lời đúng ít nhất 75% (tức là 15 trên 20 câu). Bài thi cũng là một yếu tố để đánh giá khả năng tiếng Anh cơ bản của ứng viên, chính vì vậy nó chỉ được thực hiện bằng tiếng Anh.

Để chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi quốc tịch, bạn có thể tham khảo cuốn “Our common bond” do Chính phủ Úc phát hành nhằm cung cấp thông tin cơ bản cho ứng viên. Cuốn sách đã được dịch ra 37 thứ tiếng để làm tài liệu hỗ trợ ôn thi cho mọi người.

Úc cũng áp dụng chính sách miễn làm bài thi quốc tịch cho một số đối tượng như sau:

– Người dưới 18 tuổi.

– Người từ 60 tuổi trở lên HOẶC có vấn đề về nghe, nhìn, nói.

– Người có vấn đề về thể chất hoặc tâm lý và không đủ khả năng để hiểu bài thi.

– Người sinh ra ở nước ngoài có cha/mẹ đã từng là công dân Úc.

– Người sinh ra ở Papua trước ngày 16/9/1975 và có cha/mẹ sinh ra ở Úc.

Theo IMM Immigration (tổng hợp)

About the author: Bất động sản Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published.